หากคุณเป็นคอสเต็กแล้วล่ะก็ คงไม่พลาดที่จะหาร้านสเต็กอร่อยๆ แล้วสั่งเนื้อสเต็กชิ้นโตที่คุณชอบ แต่หารู้ไม่ว่า ร้านสเต็กบางร้าน อาจไม่ได้ให้ชิ้นเนื้ออย่างที่คุณคิดก็เป็นได้
สิ่งที่คุณจะได้ชมต่อไปนี้มันคือการสร้างสเต็กเนื้อชิ้นโต จากเนื้อแผ่นบางๆ จากนั้นก็ทา “กาวเนื้อ” ลงไป เผื่อนำไปติดกับเศษเนื้อที่เหลือ เพื่อติดกันเป็นเนื้อชิ้นโต จากนั้นก็เอาไปย่าง โดยที่คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามันผ่านการประกอบร่างมาแล้ว
หน้าตาสเต็กริบอาย ที่น่าทานสุดๆ นี้ แต่เบื้องหลังของมันไม่สวยงามนัก
เนื้อชิ้นใหญ่จะถูกแล่ออก เพื่อเอาแค่เนื้อชิ้นบางไปใช้
เนื้อชิ้นบางนี้ จะถูกทาด้วยกาวเนื้อ (Meat Glue) จนทั่ว
เศษเนื้อถูกนำมาโปะไว้จนทั่ว ให้เนื้อทั้งชิ้นหนาขึ้น
จากนั้น Wrap ชิ้นเนื้อทั้งหมด นำไปซีลสูญญากาศ และนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน
หน้าตาเนื้อที่ออกมา ดูเป็นเหมือนเนื้อเดียวกัน
หลังจากหั่นออกมา หน้าตาเหมือนเนื้อริบอายแล้ว
จากนั้นก็เอาไปย่างตามปกติ ซึ่งคุณไม่มีทางรู้ได้เลย ว่ามันผ่านกระบวนการรวมร่างมาแล้ว
และนี่ก็เป็นที่มาของ “แฟรงเก้นสเต็ก” ที่อาศัยการประกอบร่างกันของเศษชิ้นเนื้อ โดยที่ผู้บริโภคไม่สามารถรู้ได้เลย แต่ไม่แน่ว่าอาจมีคอสเต็กแท้ๆ ที่อาจดูออก ก็เป็นได้
ที่มา : Ballistic BBQ | เรียบเรียงโดย เพชรมายา